10 tính năng tuyệt vời của macOS Monterey đáng được nâng cấp

 • Oct 26.2021
 • Đăng bởi Admin

Apple đã phát hành macOS Monterey cho người dùng sau vài tháng thử nghiệm beta và phiên bản lần này mang đến một loạt các tính năng và thay đổi mới hữu ích cho các ứng dụng như Safari, Maps, FaceTime , Notes, Photos , Messages và nhiều thay đổi khác.

Erase All Content & Settings

Với ‌macOS Monterey‌, việc khôi phục máy Mac về cài đặt gốc hoạt động giống như trên iPhone và iPad chạy iOS. Với nút Erase All Content & Settings, người dùng có thể cài lại máy Mac của mình mà không cần phải cài đặt lại hệ điều hành phức tạp như trước.


Tính năng wipes Mac vẫn giữ nguyên hệ điều hành để máy có thể được bán hoặc trao đổi, thuận tiện hơn nhiều so với các phương pháp trước đây.


AirPlay cho Mac

Với hỗ trợ AirPlay nâng cao trên Mac, nội dung từ ‌iPhone‌ hoặc ‌iPad‌ có thể được AirPlay đến màn hình của Mac, điều mà trước đây không thể thực hiện được. ‌AirPlay‌ to Mac cũng hoạt động với chuyển Mac-sang-Mac để bạn có thể hiển thị màn hình của một máy Mac này trên một máy Mac khác.

‌AirPlay‌ to Mac cho phép người dùng mở rộng hoặc phản chiếu màn hình của thiết bị Apple sang máy Mac và vì hai máy Mac được hỗ trợ, một máy Mac có thể sử dụng một máy Mac khác làm màn hình bên ngoài theo kiểu sao chép tính năng Target Display Mode.

‌AirPlay‌ to Mac hoạt động cả không dây hoặc có dây bằng cáp USB-C, với kết nối có dây hữu ích để giảm thiểu bất kỳ độ trễ nào có thể xảy ra. Bạn cũng có thể sử dụng ‌AirPlay‌ để biến máy Mac của mình thành một loa được ghép nối với các loa ‌AirPlay‌ 2 khác cho âm thanh đa phòng và bạn có thể ‌AirPlay‌ Apple Fitness + tập luyện cho máy Mac. ‌AirPlay‌ to Mac hoạt động với MacBook Pro hoặc MacBook Air 2018 trở lên , iMac 2019 trở lên hoặc Mac Pro , ‌iMac‌ Pro và Mac mini 2020 trở lên.


FaceTime Updates

Nhiều tính năng ‌FaceTime‌ đã có trong iOS 15 cũng được bao gồm phiên bản ‌macOS Monterey‌ của ‌FaceTime‌. Có một tính năng Tạo liên kết cho các cuộc gọi ‌FaceTime‌ giúp mọi người tham gia cuộc gọi của bạn dễ dàng hơn nhiều vì nó tương tự như cách hoạt động của Zoom và các ứng dụng video khác, đồng thời, tính năng này tuyệt vời để lên lịch cuộc gọi.


Người dùng PC và Android hiện có thể tham gia các cuộc gọi ‌FaceTime‌ từ web bằng cách sử dụng các liên kết ‌FaceTime‌ do người dùng Appletạo.

Apple cũng đã thêm hiệu ứng chế độ Chân dung vào cuộc gọi ‌FaceTime‌ trên máy Mac để bạn có thể làm mờ hình nền phía sau khi trò chuyện. Chế độ xem Lưới mới có thể hiển thị cùng một lúc mọi người trong cuộc gọi và có các chế độ âm thanh mới. Voice Isolation giảm thiểu tiếng ồn xung quanh và tập trung vào giọng nói của bạn, trong khi Wide Spectrum có thể được sử dụng để làm nổi bật tất cả các âm thanh nếu có nhiều người ở cuối cuộc gọi của bạn.

‌FaceTime‌ trên ‌macOS Monterey‌ sẽ nhận được tất cả các tính năng SharePlay có sẵn trên thiết bị iOS trong iOS 15.1, nhưng SharePlay chưa sẵn sàng để phát hành khi ‌macOS Monterey‌ ra mắt và nó sẽ ra mắt vào một ngày sau đó.


Quick Note

Ứng dụng Ghi chú trong ‌macOS Monterey‌ đã được cải tiến với tính năng Ghi chú nhanh mới được thiết kế để ghi lại các ghi chú bất kể bạn đang làm gì. Nếu bạn đặt con trỏ ở góc dưới cùng bên phải của màn hình, một biểu tượng ghi chú nhỏ sẽ bật lên.

Nhấp vào nó sẽ mở ra Ghi chú nhanh, nơi bạn có thể viết ra suy nghĩ, thêm liên kết, lưu ảnh và hơn thế nữa. Ghi chú nhanh được lưu trong một phần dành riêng trong ứng dụng Ghi chú và có thể được truy cập trên tất cả các thiết bị.


Safari Tab Groups

Ban đầu, Apple dự định điều chỉnh thiết kế của Safari trong ‌macOS Monterey‌, thêm một thanh tab được thiết kế lại để hòa hợp tốt hơn với nền của trang web, nhưng sau khi có khiếu nại, kế hoạch đó đã bị loại bỏ và Safari phần lớn trông giống như trong Big Sur.


Nếu muốn, bạn có thể bật thiết kế Nhỏ gọn mới trong phần Tùy chọn của Safari, nhưng có một thay đổi Safari đáng chú ý hơn - Nhóm tab.

Với Nhóm tab, bạn có thể lưu các nhóm tab lại với nhau và sau đó truy cập lại chúng sau. Ví dụ: nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, bạn có thể có một số tab mà bạn muốn tiếp tục mở và truy cập lại sau mà không cần các tab đó chiếm toàn bộ thanh tab Safari của bạn, với Tab Groups cho phép bạn lưu mọi thứ và mở nó sao lưu một lát sau.


Animated Memoji Avatar

Memoji hiện có thể được đặt làm hình đại diện macOS của bạn, hiển thị trên Màn hình khóa thay cho hình ảnh tĩnh tiêu chuẩn. Trong Tùy chọn Hệ thống, nhấp vào hồ sơ của bạn và bạn có thể tạo hoặc chọn một Memoji để làm hình đại diện của mình.


Bạn có thể chọn một tư thế và một kiểu yêu thích, thêm màu nền, sau đó nhấp vào lưu để đặt. Memoji sẽ hoạt ảnh trên Màn hình khóa của máy Mac khi bạn đăng nhập vào máy Mac của mình. Nếu bạn làm điều gì đó như nhập mật khẩu của mình sai, bạn sẽ thấy Memoji phản ứng. Biểu tượng cảm xúc và chữ lồng ban đầu cũng là các tùy chọn cho hình đại diện Mac ở Monterey, ngoài ra còn có tab Đề xuất mới chứa nhiều tùy chọn ảnh hồ sơ khác nhau.


Focus

Focus là phiên bản Không Làm phiền được điều chỉnh phù hợp hơn với mục đích cho phép bạn tập trung vào những gì bạn đang làm ở thời điểm hiện tại đồng thời ngăn chặn những phiền nhiễu không cần thiết.


Ví dụ: bạn có thể tạo chế độ tập trung Công việc để giảm thiểu thông báo từ các ứng dụng không liên quan đến công việc để giúp bạn tập trung tốt hơn mà không bị gián đoạn. Apple đã tích hợp sẵn các chế độ Lấy nét cho những thứ như Ngủ và Lái xe, và bạn có thể tạo các chế độ Lấy nét tùy chỉnh. Với Focus, bạn có thể chọn các ứng dụng và những người được phép liên hệ với bạn vào các thời điểm khác nhau.

Nếu bạn đang ở chế độ Tập trung và ai đó cố gắng gửi tin nhắn cho bạn, họ sẽ được thông báo rằng thông báo của bạn bị tắt tiếng (mặc dù vẫn có thể vượt qua trong trường hợp khẩn cấp) và nếu bạn bật Tính năng lấy nét trên một thiết bị, nó tự động được đồng bộ hóa với tất cả các thiết bị của bạn.


Shortcuts

Ứng dụng Phím tắt lần đầu tiên được giới thiệu trên ‌iPhone‌ và ‌iPad‌ hiện đã có trên Mac, vì vậy bạn có thể truy cập tất cả các Phím tắt yêu thích của mình. Apple đã thiết kế các phím tắt dành riêng cho Mac có sẵn trong Thư viện và bạn có thể tự tạo.Các phím tắt đã được cập nhật với Đề xuất hành động tiếp theo để giúp tạo phím tắt mới dễ dàng hơn và quy trình công việc của ứng dụng Automator của bạn có thể được chuyển đổi thành phím tắt. Đối với người dùng Pro, có tích hợp AppleScript và khả năng tương thích với tập lệnh shell.

Các phím tắt được tích hợp sâu vào ‌macOS Monterey‌ và có thể chạy từ Dock, thanh menu, Finder, Spotlight hoặc sử dụng Siri , và chúng rất phổ biến, vì vậy các phím tắt được tạo trên ‌iPhone‌ của bạn có thể được sử dụng trên máy Mac và ngược lại.


Universal Control (Coming Soon)

Một trong những tính năng chính của ‌macOS Monterey‌, Điều khiển đa năng sẽ cho phép một chuột và bàn phím hoạt động trên nhiều máy Mac hoặc iPad. Vì vậy, nếu bạn thiết lập máy tính để bàn với ‌iMac‌, MacBook và ‌iPad‌, bạn có thể sử dụng một chuột và một bàn phím để điều khiển cả ba.

Universal Control vẫn chưa khả dụng vì nó chưa sẵn sàng đúng lúc để ra mắt ‌macOS Monterey‌, nhưng nó sẽ có trong bản cập nhật ‌macOS Monterey‌ trong tương lai.

 

Theo: Macrumors

Bài viết liên quan

IPhone mới 2020 sẽ được Apple bỏ tai thỏ..?

Theo báo cáo mới nhất, Apple được cho là đang phát triển một mẫu iPhone mới cực kì cao cấp và có thể sẽ ra mắt ngay trong năm nay. Thiết bị này dự kiến
 • Jul 06.2021
 • Đăng bởi Admin

MacOS Catalina 10.15 những tính năng nổi bật

macOS Catalina – Tên chính thức của phiên bản macOS 10.15 đã được Apple công bố tại sự kiện WWDC 2019 tại San Jose, California. Bài viết dưới
 • Jun 07.2021
 • Đăng bởi Admin

Đây là cách dân chuyên test Macbook khi mua máy

Thị trường Macbook đã qua sử dụng ngày càng hấp dẫn bởi nó mang lại cho chúng ta nhiều sự lựa chọn về các mẫu mới nhất cũng như đời cũ. Đi kèm với
 • Apr 29.2021
 • Đăng bởi Admin

Mac là máy tính có thị phần tăng trưởng tốt nhất năm 2020

Với thị phần gần chạm ngưỡng 9%, dòng máy Macbook của Apple là máy tính có tốc độ tăng trưởng tốt nhất trong quý cuối cùng và cả năm 2020.
 • Apr 29.2021
 • Đăng bởi Admin

Intel lại có CEO mới, lần này là Pat Gelsinger - người hiện đang là giám đốc VMware. Liệu Intel có trở lại đường đua?

Intel đã vừa xác nhận điều này, giám đốc điều hành hiện tại là  BobSwan sẽ nghỉ hưu và   Pat Gelsinger sẽ giữ chức CEO sau ngay 15
 • Apr 22.2021
 • Đăng bởi Admin